Bạn có đủ khả năng để mua nhà?

Mua nhà thường là giao dịch tài chính lớn nhất trong cuộc đời của mỗi người. Đó là lý do tại sao việc bạn cần làm bây giờ là tính toán xem khả năng tài chính cho phép bạn sở hữu một ngôi nhà như thế nào. Bạn cần huy động mọi nguồn tài chính có thể có từ thu nhập, tiền tiết kiệm đến chi tiêu phải bỏ ra hàng tháng và cả các khoản nợ nữa (nếu có).

Bước đầu tiên của quá trình này, bạn cần xác định ngôi nhà bạn sẽ mua trị giá bao nhiêu. Điều này rất quan trọng. Bởi lẽ, khi bạn tìm được một ngôi nhà phù hợp, đặc biệt là ngôi nhà đó có nhiều người mua khác cũng muốn sở hữu, định tính về khoản tiền bạn có thể có sẽ giúp bạn đưa ra những quyết định nhanh chóng. Bên cạnh đó, bạn cũng cần tỏ ra cho người bán biết rằng bạn nghiêm túc khi mua nhà của họ và bạn có đủ tiền để  “tậu” ngôi nhà mới.

Nếu đó là ngôi nhà bạn ưng ý nhưng không có đủ tiền thì bạn có thể đi vay thế chấp. Người cho vay (tư nhân, tổ chức hay ngân hàng) sẽ tiến hành thẩm định liệu bạn có khả năng vay và trả không, bao gồm cả các tính toán để xác định số tiền bạn sẽ phải trả hàng tháng. Do đó, để không mất thời gian chờ đợi thẩm định và quyết định bạn có được vay hay không, bạn cần nghĩ đến việc đi vay trước và chuẩn bị thủ tục đi vay. Như thế, bạn sẽ không bị lỡ một ngôi nhà ưng ý khi hầu bao của bạn không đủ.

Xác định được sẽ vay bao nhiêu tiền để mua nhà là một trong các điều kiện tiên quyết . Số tiền bạn có thể vay một phần phụ thuộc vào thu nhập và khoản nợ của bạn (nếu có). Người cho vay sẽ xác định về thu nhập và khả năng thanh toán các khoản nợ của bạn trước khi đồng ý cho bạn vay tiền.

Sau đây là các yếu tố chủ yếu ảnh hưởng đến việc mua nhà của bạn:

- Tổng thu nhập (thường tính theo tháng)

- Các nguồn tài chính mà bạn có thể sử dụng để chi trả các khoản phí, dự trữ tiền mặt

- Các khoản nợ (nếu có)

- Các lần thanh toán nợ trong quá khứ và hiện tại của bạn

- Hình thức vay thế chấp mà bạn lựa chọn

- Tỉ lệ lãi suất khi đi vay, các khoản giảm trừ thuế

Người cho vay sẽ dựa trên tỉ lệ giữa thu nhập và chi tiêu để đánh giá bạn có khả năng tài chính như thế nào. Người cho vay sẽ tính toán khoản tiền hàng tháng bạn phải trả cho việc mua nhà, bao gồm khoản tiền gốc phải trả, lãi vay, thuế chuyển nhượng bất động sản, bảo hiểm rủi ro.

Mỗi người mua nhà đều có nhu cầu và mong muốn khác nhau. Vì vậy, bạn hãy lựa chọn cho mình một người chuyên nghiệp, người có thể giúp bạn xác định rõ bạn nên dành bao nhiêu tiền để mua nhà . Thu nhập và các khoản nợ hiện tại cũng đóng vai trò quan trọng trong việc quyết định giá trị căn nhà bạn sẽ mua.